VND USD

Tư vấn đầu tư, mua sắm, lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa máu

7 tháng trước

Máy xét nghiệm sinh hóa máu là thiết bị rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở y tế. Tùy thuộc vào quy mô đơn vị, lưu lượng bệnh nhân mà lựa chọn loại máy xét nghiệm sinh hóa tự động, bán tự động có công suất phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, vừa đảm bảo hiệu quả đầu tư.

 

 

Hiện nay, nhu cầu đầu tư mới hoặc nâng cấp từ máy sinh hóa bán tự động lên máy sinh hóa tự động là rất lớn. Máy xét nghiệm hóa sinh tự động giúp các khoa xét nghiệm đáp ứng được áp lực đông bệnh nhân, vừa tiết kiệm nhân sự, hóa chất và cho ra kết quả chính xác hơn. Máy sinh hóa máu là thiết bị chiếm tỷ trọng tiêu hao lớn nhất cũng có hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu khai thác tốt thì có thể nói, doanh thu từ xét nghiệm sinh hóa luôn đứng tốp đầu trong các chỉ số cận lâm sàng thông thường (sinh hóa máu, huyết học, sinh hóa nước tiểu, siêu âm, x-quang, điện tim...)

Các lưu ý cần chú ý khi lựa chọn máy Xét nghiệm sinh hóa máu:

1. Về công suất máy (số test/giờ)

Bên cạnh độ chính xác và ổn định của máy thì công suất (số test/giờ) là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới việc lựa chọn máy sinh hóa phù hợp. Khác với xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa thì mỗi lần máy chạy được 1 chỉ số. Trong khi đó, mỗi bệnh nhân có thể làm một hoặc nhiều chỉ số khác nhau tùy vào bệnh lý. Do vậy, tính toán chính xác số test/ngày để đầu tư chỉ mang tính chất tương đối. Đó là còn chưa kể tới mỗi loại chỉ số có thời gian ủ và đo khác nhau.

 

Tuy nhiên, ta có thể ước lượng tương đối dựa trên nguyên tắc, mỗi bệnh nhân sẽ làm khoảng 5 chỉ số để lựa chọn thiết bị, ví dụ lượng bệnh nhân cần làm xét nghiệm hằng ngày khoảng 30 người, thì số xét nghiệm là 30*5 = 150 test. Trên thực tế, với phòng khám có từ dưới 30 lượt khám thì chỉ cần đầu tư 01 máy sinh hóa bán tự động, từ 30-60 bệnh nhân thì nên đầu tư một máy sinh hóa tự động công suất 150-200 test/h và tăng dần.

 

Với các bệnh viện lớn và trung tâm xét nghiệm số lượng mẫu có thể hàng trăm, hàng nghìn mẫu phải sử dụng các thiết bị xét nghiệm hóa sinh công suất lớn 800 test đến 2000 test/giờ mới đáp ứng được công suất và áp lực thời gian trả kết quả khách hàng.

 

Lưu ý: Để đề phòng rủi ro máy tự động hỏng, mỗi phòng xét nghiệm có thể đầu tư thêm một máy sinh hóa bán tự động, vừa dự phòng lại vừa sử dụng lúc máy tự động quá tải. Do đó, khi nâng cấp từ máy bán tự động lên máy tự đồng thì cơ sở y tế nên giữ lại máy sinh hóa bán tự động cũ để làm máy dự phòng (backup).

2. Hệ thống mở/ hệ thống đóng

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng liên quan tới việc lựa chọn máy xét nghiệm nói chung và máy xét nghiệm sinh hóa máu nói riêng. Hiện nay, hầu hết các hệ thống máy sinh hóa máu là hệ thống mở (open system) , tức là máy không yêu cầu bắt buộc phải sử dụng hóa chất chính hãng mà có thể sử dụng hóa chất của bên thứ 3. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn một số model/hãng sử dụng hệ thống hóa chất đóng (closed system) như một số máy của Siemens, Roche, Abbott… tức là máy bắt buộc phải sử dụng hóa chất chính hãng, có thành phần và quy cách đóng gói riêng biệt. Mục đích của hệ thống đóng, ngoài việc sử dụng đồng bộ máy và hóa chất, đảm bảo chất lượng xét nghiệm cao nhất theo khuyến cáo của hãng còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác ngoài chuyên môn, ví dụ như cài thầu, khóa thầu...Điều này làm cho chi phí hóa chất, chi phí dịch vụ và hoạt động của máy lên rất cao, giảm hiệu quả đầu tư.

Vì thế, chủ đầu tư nên cân nhắc lựa chọn các dòng máy chạy được hóa chất mở, có thể chạy được nhiều loại hóa chất khác nhau, để không phụ thuộc vào một hãng nào đó về dịch vụ và tiêu hao.

3. Thương hiệu và giá thành

Trung Quốc: có giá rẻ nhưng chất lượng khá tốt và phù hợp với phòng khám quy mô nhỏ hoặc trung bình. Máy hóa sinh bán tự động có từ 30 – 50 triệu, máy hóa sinh tự động loại 200 test/h có giá khoảng 200-300 triệu.

Một số hãng sản xuất máy sinh hóa máu có chất lượng cao tại Trung Quốc : Rayto, Mindray, Dirui, Urit...

 

Châu Âu, Nhật: có giá khá cao, chất lượng tốt. Phù hợp với các PXN có quy mô lớn và tự động hoàn toàn. Với giá khoảng 800 triệu trở lên bạn có thể đầu tư một thiết bị hóa sinh tự động 400 test/h thương hiệu Châu Âu hoặc Nhật bản.

 

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường máy xét nghiệm sinh hóa máu có nhiều thương hiệu châu Âu, Nhật bản nhưng thực tế hàng hóa lại được OEM từ các nhà máy Trung Quốc. Xét về góc độ người sử dụng, thì hầu như không có sự khác biệt giữa 2 loại máy này. Khác biệt, nếu có chỉ là sự chênh lệch về giá bán khi đưa ra thị trường.

 

4. Dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ sau bán hàng

Dịch vụ kỹ thuật, thời gian bảo hành cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Máy xét nghiệm nói chung và máy sinh hóa nói chung rất hay bị sự cố, hỏng hóc hoặc không chính xác do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan.

 

Chủ đầu tư nên lựa chọn các công ty cung cấp uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ cao, thời gian đáp ứng dịch vụ nhanh.

 

Chia sẻ:

×
Chat
Group Group Copy
Icon/Glyph/25/Close
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin
Hình ảnh