VND USD

Thủ tướng: Mua sắm thuốc, vật tư y tế, ai không làm đứng sang một bên

8 tháng trước

Tính mạng người dân tính bằng giờ, bằng phút, việc mua sắm thuốc đủng đỉnh không đáp ứng yêu cầu, "ai không làm đứng sang một bên", Thủ tướng chỉ đạo.

Chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, các địa phương chỉ đạo để đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; sẵn sàng cho trường hợp Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng tiếp thu góp ý để hoàn chỉnh, trình ban hành Nghị quyết về đảm bảo thuốc, trang thiết bị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

"Cương quyết, dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vì vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài", Thủ tướng nói, cho rằng "ai làm sai thì phải xử lý, kỷ luật nhưng không để vì xử lý, kỷ luật mà ảnh hưởng tới việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân".

Lãnh đạo Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh, "ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm", vì việc mua sắm "đủng đỉnh" sẽ không đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân đang tính bằng giờ, bằng phút.

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc thể chế về đấu thầu, mua sắm; sửa đổi ngay các thông tư để tạo hành lang pháp lý thuận lợi, rõ ràng, minh bạch cho việc mua sắm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 13/9. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng, Covid-19 vẫn được kiểm soát nhưng diễn biến khó lường do virus liên tục tiến hóa với biến chủng mới; hiệu lực bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian... Các dịch bệnh mới phát sinh gây nguy cơ dịch chồng dịch trong khi đã xuất hiện tâm lý chủ quan.

Nhắc bài học xương máu khi chưa tiếp cận được vaccine, năng lực y tế hạn chế, dẫn đến nhiều mất mát, hy sinh, ảnh hưởng kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất sửa quy định về tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm, có giải pháp khắc phục với những địa phương tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp.

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, dịch bệnh trong nước vẫn được kiểm soát nhưng số ca mắc, tử vong do Covid-19 có xu hướng tăng. Biến thể phụ BA.5 (lây nhiễm nhanh hơn) đang chiếm ưu thế.

Tuần qua, cả nước ghi nhận 2.900 ca nhiễm mỗi ngày; ca nhập viện tháng 8 tăng 330% so với tháng 7; số ca nặng, nguy kịch cần thở oxy tăng 300%. 35% ca nặng, tử vong thuộc các trường hợp chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine.

Nguồn: Báo VnExpress

×
Chat
Ẩn nội dung trò chuyện Hiện nội dung trò chuyện
Thu nhỏ khung trò chuyện Mở rộng khung trò chuyện
Đóng cửa sổ
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin nhắn
Hình ảnh đính kèm