VND USD

Máy xét nghiệm sinh hóa máu

1.  Tổng quan về xét nghiệm sinh hóa và máy xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm sinh hóa máu là xét nghiệm nhằm đo nồng độ hay hoạt động của một số chất trong máu, từ đó giúp các bác sĩ đánh giá được chức năng của một số các cơ quan đặc trưng cho chỉ số sinh hóa đó trong cơ thể. 

Đây là xét nghiệm thường được chỉ định trong chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị bệnh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát hiện sớm bệnh lý, điều trị và theo dõi điều trị bệnh cho bệnh nhân. Một phương pháp xét nghiệm đơn giản, chi phí lại phù hợp, là lựa chọn hàng đầu hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán lâm sàng hàng ngày.

Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu quan trọng, thường được chỉ định bao gồm: 

  - Ure máu

  - Creatinin huyết thanh

  - AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT

  - ALP

  - Bilirubin

  - Albumin

  - Đường huyết (Glucose)

  - Mỡ máu

  - Xét nghiệm ion đồ

  - Xét nghiệm acid Uric

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm sinh hóa máu

Cấu tạo cơ bản của máy xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm 3 thành phần chính được khái quát theo sơ đồ khối như sau:

Nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm sinh hóa máu hiện nay hầu hết đều dùng phương pháp đo mật độ quang để xác định nồng độ của mẫu bệnh phẩm. 

  - Đầu tiên dung dịch cần đo được đưa vào cuvet. Một nguồn sáng có ánh sáng trắng đi qua bộ lọc để thu được một bước sóng phù hợp với dung dịch cần đo, bộ phát hiện quang thu cường độ ánh sáng đi qua cuvet chứa dung dịch cần đo chuyển thành tín hiệu điện, từ tín hiệu điện này máy có thể tính toán và hiển thị kết quả.

  - Mẫu bệnh phẩm sẽ được cho vào ống nghiệm có chứa chất kháng đông phù hợp, có dán định danh người bệnh (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số PID duy nhất cho mỗi người bệnh – patient identification), và nhanh chóng đưa bệnh phẩm đến phòng xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm ngay lập tức.

  - Đa phần các xét nghiệm sinh hóa máu đều được thực hiện khép kín bằng máy móc với các thuốc thử chuyên biệt. Sau khi kết quả được phòng xét nghiệm xem xét và phê duyệt sẽ được gửi trả lại cho bác sĩ chỉ định ban đầu. Phần bệnh phẩm dư thừa sau khi hoàn thành xét nghiệm sẽ được xử lý như rác thải y tế.

3. Các dòng máy xét nghiệm sinh hóa phổ biến hiện nay

3.1 Máy xét nghiệm sinh hóa tự động truy cập ngẫu nhiên Rayto Chemray 240

Đây là một trong những máy xét nghiệm sinh hóa chất lượng cao thuộc thương hiệu Rayto – Trung Quốc.

Tính năng nổi bật

- Với thiết kế nhỏ gọn cho một máy sinh hóa tự động, không chiếm nhiều diện tích của phòng xét nghiệm, máy hoạt động trơn tru và bền bỉ. Có thể tạm dừng thêm mẫu xét nghiệm bất cứ lúc nào và hoạt động trở lại ngay lập tức.

- Giao diện người dùng đơn giản, dễ dàng vận hành và sử dụng.

- Máy được thiết kế 2 kim hút mẫu và kim hóa chất độc lập, các kim đều có tính năng chống va chạm, cảm biến chất mức lỏng, hóa chất còn lại. Tự động rửa bên trong và bên ngoài kim sau mỗi chu kỳ, độ nhiễm chéo ≤2%.

- Hoàn toàn tự động, truy cập ngẫu nhiên.

- Công suất 160 test/giờ.

- Gia nhiệt hóa chất, cảm biến chất lỏng.

- Hệ thống rửa 8 bước tự động (option), mức nhiễm chéo thấp.

- Tiết kiệm nhân lực, dễ dàng vận hành.

- Buồng làm mát hóa chất vận hành liên tục 24 giờ.

- Hệ thống hóa chất mở.

- Thể tích hút nhỏ, tiết kiệm hóa chất.

- Phần mềm thân thiện, dễ sử dụng trên hệ điều hành Windows.

- Ngôn ngữ tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ khác theo yêu cầu).

3.2 Máy sinh hóa bán tự động Rayto RT-9200

Máy sinh hóa bán tự động Rayto RT-9200 thuộc thương hiệu Rayto – Trung Quốc. Thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tính năng ưu việt, được nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc tin dùng.

Tính năng nổi bật

- Bàn phím dễ sử dụng với màn hình LCD

- Bước sóng từ 330-800nm, 5 kính lọc tiêu chuẩn, 3 kính lọc lựa chọn thêm

- Hóa chất mở hỗ trợ flow cell và cuvette

- Các mode phân tích : Kinetic, Fixtime, End point

- 60 chương trình, lưu trữ 2.200 kết quả

- Chức năng QC, 2 control mỗi test

- Máy in nhiệt gắn trong độ nhạy cao

- Thiết kế gọn nhẹ dễ bảo trì

- Phần mềm đa ngôn ngữ

3.3 Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động Biochemical Evolution 3000

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động Biochemical Evolution 3000 là một trong những sản phẩm thuộc nhóm máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động tiêu biểu, bán chạy nhất trong danh mục máy sinh hóa của Biochemical - Ý.

Evolution 3000 có đầy đủ các chức năng đáng mong đợi của một thiết bị xét nghiệm và phân tích hóa sinh. Sản phẩm phù hợp cho các phòng thí nghiệm có quy mô vừa và nhỏ, được các bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc tin dùng.

Đặc điểm và tính năng nổi bật

- Evolution 3000 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, có thiết kế nhỏ gọn cho một máy sinh hóa bán tự động, không chiếm nhiều diện tích của phòng xét nghiệm, giúp việc di chuyển và bảo trì được dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho người dùng.

- Sản phẩm là máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động dựa trên nguyên lý phân tích quang phổ được điều khiển bằng bộ vi xử lý. Các dữ liệu có thể được xử lý và lưu trữ với số lượng lớn bằng máy tính thông qua cổng RS232 và phần mềm quản lý dữ liệu. Hệ thống hoàn toàn có thể lập trình lại thông qua cổng nối tiếp.

- Bên cạnh đó, máy phân tích sinh hóa Evolution 3000 còn có hệ thống mở hoàn toàn có thể sử dụng các loại hóa chất của các hãng khác nhau đang có trên thị trường. Hút mẫu bằng bơm nhu động với dung lượng lập trình được.

- Giao diện người dùng đơn giản, được tích hợp 8 phím đa chức năng trên bàn phím, có thể kết nối được với bàn phím PS2 ngoài, dễ dàng vận hành và sử dụng.

- Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Italia và 2 ngôn ngữ khác (tuỳ chọn), đồng thời hỗ trợ hai chế độ đo Cuvette hoặc Flowcell, dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ.

4. Phân loại máy xét nghiệm sinh hóa

Các loại máy xét nghiệm sinh hoá hiện nay

   - Máy xét nghiệm sinh hoá bán tự động: Dòng máy này có công suất thấp, nhiều công đoạn thủ công nên dễ sai số, phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của KTV vận hành máy. Máy sinh hoá bán tự động sẽ phù hợp với các cơ sở y tế quy mô nhỏ, nhu cầu làm các xét nghiệm sinh hoá ở mức thấp.

   - Máy xét nghiệm sinh hoá tự động: Có công suất cao, chính xác hơn, phù hợp với các cơ sở y tế vừa đến lớn.

   - Máy xét nghiệm sinh hoá hoàn toàn tự động: đây là dòng máy và tất cả quy trình lấy mẫu, ủ, rửa,.. đều được thực hiện hoàn toàn tự động, phù hợp với các cơ sở y tế lớn, số test lên đến hàng ngàn/ ngày.

   - Hệ thống xét nghiệm tích hợp: công suất cao, phù hợp với các cơ sở y tế trung bình, lớn, số lượng xét nghiệm sinh hoá nhiều. Ngoài phân tích chỉ số sinh hoá máu có thể phân tích thêm miễn dịch, điện giải.

Phân loại máy xét nghiệm sinh hoá theo thương hiệu, xuất xứ

Trung Quốc: Có giá thành rẻ, nhưng chất lượng dùng ở mức chấp nhận được đối với phòng khám quy mô nhỏ hoặc trung bình. Một số hãng sản xuất máy sinh hoá máu của Trung Quốc đó là: Rayto, Mindray, Dirui, Urit.

Châu Âu, Nhật: Các dòng sản phẩm đến từ 2 thị trường này thường có giá khá cao, chất lượng tốt. Phù hợp với các phòng xét nghiệm có quy mô lớn và tự động hoàn toàn. Tất nhiên với chất lượng tốt, thương hiệu uy tín thì giá thành của các dòng máy đến từ thị trường này có giá khá cao. Có thể kể đến như: Siemens, Roche, Abbott,...

Phân loại theo hoá chất đóng hay mở

Khi lựa chọn máy sinh hóa cũng cần quan tâm đến hóa chất máy sử dụng là đóng hay mở, hầu hết máy bán tự động  và tự động hoàn toàn ngày nay đều chạy hóa chất mở, chỉ 1 số máy của Siemens, Roche, Abbot… là chạy hóa chất đóng. Và tất nhiên ta nên lựa chọn các dòng máy chạy được hóa chất mở để không phụ thuộc vào 1 hãng nào đó với giá thành thường là rất cao.

Sản phẩm xem gần đây

×
Chat
Ẩn nội dung trò chuyện Hiện nội dung trò chuyện
Thu nhỏ khung trò chuyện Mở rộng khung trò chuyện
Đóng cửa sổ
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin nhắn
Hình ảnh đính kèm