VND USD

Máy xét nghiệm nước tiểu

1. Tổng quan về sinh hóa nước tiểu và máy xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm phân tích trên mẫu nước tiểu để đo hàm lượng một số chất nhất định, hoặc thành phần nước tiểu khác nhau. 

Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện nhằm tìm ra các dấu hiệu bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh, kiểm tra thành phần nước tiểu hoặc để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Để thực hiện phân tích các chỉ số của nước tiểu, hiện nay trong các phòng xét nghiệm máy phân tích nước tiểu được sử dụng rộng rãi vì tính tiện dụng cũng như cho kết quả chính xác, giúp giảm đáng kể thời gian cho một xét nghiệm.

Máy sinh hóa nước tiểu là một thiết bị y học dùng để phân tích các chỉ số nước tiểu, dựa vào kết quả từ máy đưa ra mà các bác sĩ có thể chẩn đoán được các bệnh lý liên quan đến hệ bài tiết và các bệnh lý đặc biệt khác

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy xét nghiệm nước tiểu

Cấu tạo

Một máy nước tiểu cơ bản sẽ được cấu tạo bao gồm các bộ phận như sau:

Chức năng các khối

  + Khối nguồn: biến đổi điện áp xoay chiều AC thành điện áp 1 chiều DC để cung cấp cho các khối khác hoạt động, tùy thuộc vào từng đời máy, hãng sản xuất mà khối nguồn có thể được tích hợp bên trong máy hoặc sử dụng bộ đổi nguồn bên ngoài.

  + Khối điều khiển (mạch MCU): khối điều khiển có chức năng nhận tín hiệu từ bàn phím, sau đó là tín hiệu từ hệ thống quang học để xử lý công việc và xuất tín hiệu ra màn hình hiển thị

  + Khối quang học là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một máy xét nghiệm nước tiểu, khối này hoạt động khi nhận lệnh từ người dùng, phát hiện que test và phát ra tín hiệu quang học từ bộ phát quang, sau đó ánh sáng này sẽ được phản xạ ngược lại bộ nhận, bộ nhận sẽ chuyển tín hiệu ánh sáng thu được thành tín hiệu điện để bộ vi xử lý phân tích và đưa ra kết quả lên màn hình. 

  + Khối bàn phím: là bộ phận giao tiếp giữa người dùng và máy, khối này nhận lệnh từ người dùng để đưa đến khối điều khiển

  + Khối hiển thị: hiển thị kết quả, các menu cài đặt và trạng thái hoạt động của máy.

Nguyên lý hoạt động máy xét nghiệm nước tiểu

Máy xét nghiệm nước tiểu với nguyên lý hoạt động dựa trên phương pháp sinh hoá khô. Dùng que test với các ô nhỏ có tẩm hoá chất, khi nhúng que test vào nước tiểu thì mỗi ô hoá chất sẽ tác dụng với một chất cần nghiên cứu nào đó có trong nước tiểu để tạo ra một màu sắc nhất định. Độ đậm nhạt của màu tạo thành sẽ tương ứng với nồng độ các chất nhiều hay ít. 

Khi có ánh sáng thích hợp, các ô màu sẽ hấp thụ một phần ánh sáng, một phần sẽ phản xạ trở lại. Cường độ ánh sáng phản xạ sẽ tỷ lệ với độ đậm nhạt của các ô thuốc thử hay tỷ lệ với nồng độ các chất trong nước tiểu. Ánh sáng phản xạ thu được sẽ được máy chuyển thành tín hiệu điện, tín hiệu này được bộ vi xử lý tính toán so sánh và hiển thị ra màn hình hoặc in trên giấy in.

3. Phân loại máy xét nghiệm nước tiểu

Dựa vào tính năng mà máy xét nghiệm nước tiểu được chia làm 2 loại:

Máy xét nghiệm nước tiểu bán tự động : Đúng như tên gọi của dòng máy này, khi sử dụng dòng máy này kỹ thuật viên sẽ cần phải nhúng từng que thử vào ống mẫu trước rồi sau đó mới đặt mẫu lên máy.

Máy xét  nghiệm nước tiểu bán tự động phù hợp với phòng khám có quy mô nhỏ

Máy xét nghiệm nước tiểu tự động : Đây được xem là dòng máy phổ biến trên thị trường hiện nay, các thao tác hoàn toàn tự động, kỹ thuật viên chỉ việc đặt mẫu vào máy, máy sẽ tự động hút mẫu và cho lên que thử. Sử dụng máy xét nghiệm nước tiểu tự động vừa tiện lợi mà còn giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế lây nhiễm chéo.

Máy xét nghiệm nước tiểu tự động phù hợp với các bệnh viện đa khoa lớn

5. Các thương hiệu máy xét nghiệm nổi tiếng trên thị trường

Thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy xét nghiệm nước tiểu với chất lượng, giá thành cũng như xuất xứ khác nhau, và được chia thành 2 nhóm chính:

 Nhóm 1: Những dòng máy xét nghiệm nước tiểu có xuất xứ từ Châu Âu, Mỹ như: Siemens (Mỹ), Roche, máy xét nghiệm nước tiểu Analyticon Urilyzer (Đức),... hầu hết các dòng máy này được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Nhóm 2: Các dòng máy xét nghiệm nước tiểu có xuất xứ từ Trung Quốc như Mindray, Rayto, Dirui,... Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc nhưng chất lượng các dòng máy xét nghiệm nước tiểu vẫn đạt tiêu chuẩn và ngày càng tiệm cận so với các dòng máy thuộc nhóm 1.

Sản phẩm xem gần đây

×
Chat
Ẩn nội dung trò chuyện Hiện nội dung trò chuyện
Thu nhỏ khung trò chuyện Mở rộng khung trò chuyện
Đóng cửa sổ
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin nhắn
Hình ảnh đính kèm