VND USD

Máy đo điện tim ECG

1. Điện tim là gì? Tổng quan về máy điện tim

Đo điện tim hay còn gọi là điện tâm đồ viết tắt là ECG; đây là phương pháp theo dõi hoạt động, tốc độ cũng như hoạt động của tim. Khi tim hoạt động sẽ phát ra các biến thiên của dòng điện hay có sự xuất hiện của dòng điện sinh lý, lúc này các biến thiên về dòng điện sinh lý sinh ra từ tim sẽ được ghi thành dạng sóng trên máy đo điện tim. 

Máy đo điện tim là thiết bị y khoa quan trọng trong lâm sàng chẩn đoán các bệnh lý về tim, máy được sử dụng để thăm dò chức năng của tim, dựa vào việc thu nhận các tín hiệu điện sinh lý sinh ra từ hoạt động của tim, máy điện tim ghi lại sự biến đổi của dòng điện này bằng các điện cực gắn trên ngực và gắn trên các chi, sau đó máy xử lý, biến đổi chúng thành tín hiện số và đưa ra kết quả là dạng sóng trên màn hình hiển thị.

2. Nguyên lý và cấu tạo máy điện tim

Nguyên lý hoạt động máy điện tim

Máy điện tim hoạt động dựa vào nguyên lý biến đổi tín hiệu điện sinh lý sinh ra từ hoạt động co bóp của tim thành tín hiệu số xử lý và hiển thị kết quả lên màn hình và giấy in.

Có 10 điện cực vật lý được gắn vào cổ tay, bàn chân và xung quanh buồng tim của bệnh nhân. Lưu ý bệnh nhân nằm ở tư thế thư giãn trên bề mặt không dẫn điện và trong phòng yên tĩnh.

Sau khi set up để máy điện tim hoạt động, nó sẽ tiến hành ghi lại và hiển thị hoạt động của tim thông qua 12 chuyển đạo chính. Các điện cực khuếch đại xung điện của tim và dữ liệu được trình bày dưới dạng đồ thị cong để các bác sỹ có thể đánh giá.

Cấu tạo cơ bản của 1 máy điện tim

Một máy điện tim cơ bản bao gồm các khối như sau

- Khối nguồn: cung cấp điện cho các khối khác hoạt động

- Khối điện cực: có tác dụng thu nhận tín hiệu điện từ tim đưa về bộ vi xử lý trung tâm

- Khối vi xử lý: tiếp nhận và xử lý tín hiệu điện tim thu được, để xử lý xuất tín hiệu ra màn hình hoặc giấy in, đồng thời cũng nhận lệnh từ khối bàn phím hoặc màn hình điều khiển để xử lý

- Khối bàn phím, màn  hình cảm ứng: sử dụng để nhập liệu, đặt lệnh cho khối xử lý hoạt động

- Khối hiển thị: hiển thị các kết quả và thông số cần cái đặt

3. Các phương pháp đo điện tâm đồ

Phương pháp hay sử dụng nhất là điện tâm đồ tiêu chuẩn hay còn được gọi là đo điện tâm đồ 12 chuyển đạo lúc nghỉ, mỗi lần chỉ ghi nhận được những hoạt động của tim trong một vài giây.

Nó chỉ với thể thể hiện những thất thường của tim trường hợp những bất thường này hiện diện trong khoảng thời gian đang đo.

Nhiều bệnh tim hiện diện liên tục, khi ấy điện tâm đồ lúc nghỉ mang thể sẽ phát hiện được chúng. Nhưng 1 số bệnh tim, chả hạn như những bệnh ảnh hưởng đến nhịp tim bất thường, sở hữu thể tới rồi đi. Chúng có thể chỉ xảy ra trong một vài phút trong ngày hoặc chỉ khi bệnh nhân gắng sức.

Các bí quyết đo điện tâm đồ đặc biệt, chẳng hạn như đo điện tâm đồ gắng sức và Holter và theo dõi sự kiện, được tiêu dùng để chẩn đoán những loại bệnh như vậy.

a. Điện tim gắng sức

Một số bệnh của tim trở nên dễ chẩn đoán hơn khi tim đang hoạt động nặng và đập nhanh. Khi thực hành nghiệm pháp này, bạn sẽ di chuyển để cho khiến cho việc nặng hơn và đập nhanh hơn trong lúc đó những hoạt động điện học của tim sẽ được ghi nhận lại. Nếu bạn không thể đi lại được, bạn sẽ được cho thuốc để khiến tim hoạt động mạnh hơn và đập nhanh hơn.

b. Điện tâm đồ Holter và theo dõi sự kiện

Máy đo điện tâm đồ Holter và theo dõi sự kiện là các thứ nhỏ, mang thể có đi được. Chúng ghi nhận hoạt động điện học của tim bệnh nhân khi đang sinh hoạt thông thường hằng ngày. Máy đo điện tâm đồ Holter ghi nhận hoạt động điện học của tim trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn.

Máy đo điện tâm đồ theo dõi sự kiện chỉ ghi nhận hoạt động điện học của tim ở những thời khắc nhất quyết lúc bạn mang nó. Ở phổ biến dòng máy đo điện tâm đồ theo dõi sự kiện, bạn chỉ phải nhấn nút khởi động máy lúc cảm thấy với triệu chứng xuất hiện. Những loại máy đo khác với thể phát động một phương pháp tự động mỗi khi chúng cảm thấy nhịp tim đập bất thường. 

4. Hệ thống các chuyển đạo

Cơ thể con người là một môi trường dẫn điện , vì vậy loại điện do tim phát ra được dẫn truyền đi khắp thân thể đến da, biến cơ thể thành điện trường của tim. Nếu ta đặt hai điện cực lên hai điểm nào đó ta thu được điện thế của hai điểm đó, gọi là một chuyển đạo (Lead).

Hiện nay, toàn bộ tiêu dùng 12 chuyển đạo để nghiên cứu điện tim, nó gồm 3 chuyển đạo chuẩn, 3 chuyển đạo đơn cực các chi và 6 chuyển đạo trước tim. Ở mỗi chuyển đạo sẽ có một dạng sóng điện tim đồ khác nhau.

a. Chuyển đạo chuẩn

Chuyển đạo I : Điện cực âm ở tay phải, điện cực dương ở tay trái

Chuyển đạo II : Điện cực âm ở tay phải, điện cực dương ở chân trái

Chuyển đạo III: Điện cực âm ở tay trái, điện cực dương ở chân trái

​b. Chuyển đạo đơn cực những chi

Khi điện cực được đặt ở chi thì ta gọi ấy là chuyển đạo đơn cực chi, điện cực thường được đặt ở 3 vị trí sau:

– Cổ tay phải: Ta được chuyển đạo AVR thu được điện thế ở mé bên phải và đáy tim. Trục chuyển đạo là đường thằng nối tâm điểm ra vai phải.

– Cổ tay trái: Ta được chuyển đạo AVL, nó nghiên cứu điện thế về phía thất trái.

– Cổ chân trái: Ta được chuyển đạo AVF, đay là chuyển đạo độc nhất vô nhị nhìn thấy được ở thành sau dưới đáy tim.

c. Chuyển đạo trước tim

Chuyển đạo này bao gồm một điên cực trung tính đặt tại cực trọng điểm và điện cực dò xét tại 6 vị trí trên ngực tạo nên 6 chuyển đạo trước tim từ V1-V6.

V1: Khoang liên sườn 4 bên phải, sát bờ xương ức.

V2: Khoang liên khung 4 bên trái, sát bờ xương ức.

V3: Điểm giữa đường thẳng nối V2 với V4.

V4: Giao điểm của đường dọc đi qua điểm giữa xương đòn trái và đường ngang đi qua mỏm tim (hay trường hợp ko xác định được vị trí mỏm tim thì lấy khoang liên khung 5 trái).

5. Phân loại máy điện tim

Phân loại máy đo điện tim theo số kênh

Đây là cách phân loại theo số kênh ghi đồng thời. Đơn giản nhất là máy điện tim 1 kênh có kích thước và khối lượng nhỏ dùng để xách tay. Hiện nay với nhu cầu đánh giá nhanh chóng tính trạng bệnh lý nên phổ biến nhất là các loại máy đo điện tim 3 kênh, máy đo điện tim 6 kênh, máy đo điện tim 12 kênh được sử dụng trong các phòng khám, bệnh viện. Ngoài chức năng đo điện tâm đồ còn có thêm các thông số khác liên quan được tích hợp kèm theo như âm tim, nhịp đập của mạch, áp suất mạch máu….

Phân loại máy điện tim theo phương pháp in tín hiệu ra giấy

- Máy ghi điện tim đầu ghi quang: Được thực hiện bằng những tia sáng phản xạ từ gương của điện kế ghi (bộ rung) trên giấy hoặc trên phim ảnh chuyển động.

- Máy điện tim với đầu ghi mực trên băng giấy: Nhờ ngòi bút đặc biệt loại bỏ được nhược điểm của máy ghi điện tim đầu ghi quang.

- Máy điện tim đầu ghi nhiệt: Được thực hiện bằng bút ghi đặc biệt với đầu bút có bộ phận nung nóng nhẹ được cấp nhiệt, giấy in giấy đen được phủ một lớp nền trắng (Giấy in nhiệt).

6. Các hãng máy điện tim 

  • Fukuda - Nhật bản

  • Nihon Kohden - Nhật Bản

  • Trismed - Hàn Quốc

  • Bionet - Hàn Quốc

  • Contec - Trung Quốc

Sản phẩm xem gần đây

×
Chat
Ẩn nội dung trò chuyện Hiện nội dung trò chuyện
Thu nhỏ khung trò chuyện Mở rộng khung trò chuyện
Đóng cửa sổ
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin nhắn
Hình ảnh đính kèm