VND USD

Máy đo điện não EEG

1. Máy đo điện não là gì?

Máy đo điện não đồ EEG (tên đầy đủ là Electroencephalogram) là thiết bị y tế được sử dụng để thăm khám, đo lường các hoạt động điện và các sóng trong não bộ thông qua việc ghi lại các điện thế phát sinh trong các tế bào thần kinh trong quá trình dẫn truyền các xung động thần kinh. Phương pháp này có thể phát hiện những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý thần kinh, là kỹ thuật tầm soát bệnh sớm ở não hiệu quả.

Các loại sóng điện não cơ bản

Trong số các loại sóng não thì có 4 loại sóng điện não cơ bản bao gồm:

  • Sóng Alpha: có tần số 8 – 13 Hz, biên độ 20 – 100 μV (microvolt). Hình dạng sóng là hình sin, xuất hiện rõ ở vùng đỉnh, thái dương sau và vùng chẩm.

  • Sóng Beta: có tần số > 13 Hz và biên độ < 29 μV, đặc biệt là trội ở vùng trán – trung tâm

  • Sóng Theta: có tần số từ 4 – 7,5 Hz và biên độ từ 30 – 60 μV

  • Sóng Delta: có tần số < 4Hz, biên độ thường cao.

4 loại sóng điện não cơ bản

Các sóng nhiễu bao gồm:

  • Sóng nhiễu sinh lý: gồm có nhiễu cử động mắt, cử động lưỡi, hô hấp, nhiễu điện cơ, nhiễu điện tim,…

  • Sóng nhiễu không sinh lý: nguyên nhân có thể do các điện cực, các yếu tố từ môi trường hoặc do thiết bị máy móc.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo điện não

Cấu tạo cơ bản của máy đo điện não 

Dòng điện sinh lý do não bộ phát ra có mức điện thế rất nhỏ và khó phát hiện bằng các thiết bị thông thường. Do đó để có thể ghi nhận được tín hiệu điện não này, máy điện não phải được trang bị nhiều thành phần khác nhau cùng phối hợp hoạt động để thu nhận và khuếch đại các điện thế này.

Các máy ghi điện não được sản xuất dựa trên nguyên tắc phối hợp của nhiều chuyển đạo. Mỗi máy điện não bao gồm: 

      + Một khuếch đại biên độ cho phép khuếch đại một cách trung thực các điện thế ở mức độ từng microvolt (mV), xử lý thành dạng sóng ổn định mới có thể dễ dàng theo dõi

     + Một bộ phận ghi cơ học hoặc số hóa tự động cho phép tiếp cận những tín hiệu và hiển thị dạng sóng được ghi lại trên giấy hoặc trên màn hình máy tính.

     + Các điện cực chuẩn đã mắc đúng vị trí theo sơ đồ, được dùng để tiếp xúc với da đầu, truyền tín hiệu EEG tới máy đo điện não được nhanh chóng và chính xác.

Tùy theo số lượng các thông tin cần phân tích mà các bản ghi có thể được đặt từ 8, 12, 16 đến 20 chuyển đạo hoặc nhiều hơn. 

Nguyên lý hoạt động của máy đo điện não

Có rất nhiều loại máy đo điện não khác nhau, tuy nhiên nguyên lý hoạt động của các máy đều tuân theo quy trình cơ bản như sau: đầu vào – đạo trình ghi – tiền khuếch đại – lọc tần số cao  – hậu khuếch đại – bút ghi – chuẩn – ghi lên bản ghi/lưu trữ (giấy, băng cassette, màn hình)

3. Ý nghĩa của máy đo điện não trong y học

Máy đo điện não là thiết bị y tế quan trọng, không thể thiếu trong các bệnh viện cũng như các phòng khám hiện nay. Sự phát triển của công nghệ đã không ngừng cải tiến và tối ưu hóa chức năng của máy đo điện não đồ, nhằm mang lại kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Dưới đây là một số chức năng cũng như ý nghĩa mà phương pháp đo điện não mang lại:

Điều đầu tiên có thể kể tới đó là máy đo điện não giúp bác sĩ có thể tìm ra những sóng điện não bất thường ở trong một số bệnh lý về thần kinh của người bệnh. Các mẫu sóng não được kiểm tra và theo dõi để tìm ra các mẫu sóng bất thường dẫn tới co giật và các vấn đề khác. Từ các sóng điện não trong quá trình đo điện não đồ, có thể chẩn đoán các bệnh đau đầu, động kinh,.... giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân của mình.

Lợi ích của đo điện não đồ trong ứng dụng y học

Đặc biệt điện não đồ có vai trò quan trọng để phát hiện các rối loạn chức năng của não bộ, từ đó kiểm tra, chẩn đoán và theo dõi động kinh hay rối loạn co giật, hỗ trợ trong việc chẩn đoán chết não, đánh giá được mức độ gây mê. 

- Bên cạnh những chức năng quan trọng kể trên, phương pháp đo điện não đồ còn giúp cho các bác sĩ chẩn đoán được các bệnh lý như: rối loạn chức năng não, mắc bệnh viêm não, đột quỵ, phát hiện các khối u não, hay sa sút trí tuệ, giấc ngủ bị rối loạn ở người bệnh.

4. Đo điện não đồ ảnh hưởng  như thế nào tới sức khỏe con người?

Chắc hẳn không ít bệnh nhân lo ngại hoặc thắc mắc về việc đo điện não đồ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới não bộ cũng như cơ thể của mình. Song, quá trình đo điện não đồ là một kỹ thuật chẩn đoán an toàn và hoàn toàn vô hại. Người bệnh có thể an tâm khi thực hiện phương pháp này bởi không có bất cứ dòng điện nào truyền vào cơ thể người bệnh, thực chất nó chỉ là ghi lại những hoạt động điện của vỏ não bệnh nhân.

5. Phân loại máy đo điện não 

Ngày nay có rất nhiều dòng máy đo điện não đồ với thiết kế kiểu dáng, giá thành khác nhau, đặc biệt là đặc trưng của từng loại máy mà phù hợp với nhu cầu phòng khám, bệnh viện. Song dưới đây là 3 dòng máy đo điện não đồ phổ biến, được ưa chuộng trên thị trường hiện nay: 

Dòng máy đo điện não đồ 8 kênh

Là hệ thống đo điện não đồ đơn giản, phù hợp với nhu cầu giảng dạy, chẩn đoán cơ bản

Ghi EEG chất lượng cao, vận hành ổn định, trang bị hệ thống đèn báo trở kháng, kết nối trực tiếp mũ EEG vào hệ thống mà không cần thông qua bất cứ phụ kiện nào, bộ kích thích thị giác, thính giác và kích thích mẫu được thiết kế phù hợp. Bên cạnh đó, dòng máy này còn có kênh tùy chọn, dễ dàng di chuyển, lưu trữ tín hiệu tốt, in kết quả nhanh chóng và chính xác.

Máy đo điện não đồ 8 kênh sử dụng khối điện “Neuron-Spectrum 1” để đo EEG, đồng thời mô phỏng tín hiệu điện. Số điện cực đo là 12 cái và điện cực tham chiếu gắn tai là 3 cái.

Dòng máy đo điện não đồ 18 kênh

Đây là dòng máy cao cấp với hệ thống bộ lọc đa chức năng. Hệ thống nhạy và khả năng chống nhiễu tốt hơn nhiều lần nhờ thiết kế tích hợp đặc biệt. Dòng máy này có kỹ thuật số truyền tải hoạt động điện sinh học của não thành hình ảnh giúp cho việc  quan sát được rõ ràng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, máy được thiết kế với phần mềm trực quan, quá trình thao tác thuận tiện, dễ sử dụng.

Dòng máy đo điện não đồ 24 kênh

Một giải pháp linh hoạt cho EEG chất lượng cao, với tốc độ, độ nhạy cao cùng với khả năng khuếch đại, phân tích tự động của máy

Máy điện não cao cấp 24 kênh có thể phân tích chính xác và đầy đủ hoạt động của não, chống nhiễu tốt nhờ áp dụng PCB và SMD. Máy kỹ thuật số giúp chuyển đổi thành hình ảnh trực quan và sinh động hơn. Hệ thống lọc với nhiều phương pháp lọc khác nhau kết hợp tính năng BEAM quay đa hướng và hiển thị cùng lúc trên màn hình.

6. Các thương hiệu máy đo điện não đồ hiện có trên thị trường

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy đo điện não đồ với kiểu dáng, chất lượng cũng như giá thành khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô sử dụng máy. Medgo cung cấp tới bạn một số thương hiệu nổi tiếng được sản xuất tại các nước Châu Âu, các nước G7 và Trung Quốc. 

  • Các thương hiệu đến từ Trung Quốc: Contec, NCC,...

  • Các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới, được sử dụng cho các cơ sở y tế lớn, máy thường sẽ có mức giá thành cao hơn như: Neurowerk,Neurosoft, Sigma, Natus, Cadwell 

Sản phẩm xem gần đây

×
Chat
Ẩn nội dung trò chuyện Hiện nội dung trò chuyện
Thu nhỏ khung trò chuyện Mở rộng khung trò chuyện
Đóng cửa sổ
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin nhắn
Hình ảnh đính kèm