VND USD

Máy điện châm

1. Máy điện châm là gì? Mục đích của việc sử dụng máy điện châm?

Máy điện châm (hay còn gọi là điện châm) là phương pháp chữa bệnh sử dụng kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại là châm cứu và dòng điện. Hiểu theo một cách đơn giản hơn thì điện châm là châm cứu dưới tác dụng của dòng điện. 

Mục đích là sử dụng dòng điện ở tần tác động lên các huyệt để phòng và chữa bệnh. Phương pháp điện châm giúp kích thích và điều khiển sự vận hành của khí huyết, đảm bảo hoạt động bình thường của cơ bắp, các dây thần kinh, tăng cường dinh dưỡng cho các tổ chức nơi điện châm và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.

2. Tác dụng của máy điện châm 

Giúp giảm đau mãn tính

Điện châm sẽ làm sản sinh các hóa chất trung gian khi kích thích vào các huyệt trên đường kinh bằng giúp giảm đau hiệu quả. Đây là do sự tác động lên tế bào nội tiết thể lưới thân não, vùng dưới đầu, sau đó sản sinh chất nội tiết có lợi cho việc giảm đau – các endorphin.

Điện châm hỗ trợ làm giảm cơn đau dai dẳng ở người bệnh đạt hiệu quả cao và tỷ lệ tái phát thấp. Dòng điện truyền từ kim châm tạo ra hiệu ứng lan tỏa, làm giảm cơn đau, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhanh chóng bình phục nếu được điều trị sớm.

Điện châm giúp tăng hiệu quả tác dụng của thuốc

Việc kết hợp điện châm với thuốc giúp mang lại hiệu quả điều trị cao trong một số trường hợp. Ví dụ với một số bệnh lý như: trầm cảm, liệt người, teo cơ, rối loạn giấc ngủ,…

Hỗ trợ điều trị cho người bị đầy bụng, khó tiêu

Điện châm cũng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Hơn 80% trường hợp sử dụng điện châm đã giảm các triệu chứng đầy bụng, ợ chua, khó tiêu và giúp điều hòa lượng acid trong dạ dày.

Cải thiện vấn đề thần kinh

Máy điện châm giúp kiểm soát chứng trầm cảm và lo âu. Những người bị rối loạn về thần kinh như: căng thẳng, trầm cảm, hay lo âu là những người thường có suy nghĩ tiêu cực. Điện châm đã được chứng minh có thể giúp tinh thần được thoải mái, thư thái và có cái nhìn tích cực với thế giới bên ngoài hơn.

Giảm sự ảnh hưởng của hóa trị

Hiệp hội Ung Thư Hoa Kỳ đã kiểm chứng điện châm có thể ngăn chặn được các tác động xấu trong quá trình xạ trị cho bệnh nhân ung thư.

Phương pháp này giúp nâng cao miễn dịch bằng cách kích thích sản sinh chất giảm đau tự nhiên, giúp kiểm soát tác dụng phụ không mong muốn của xạ trị ung thư.

Giúp giảm béo

Điện châm giảm béo theo nguyên lý:

     + Kim châm được tác động trực tiếp vào huyệt và tạo ra chất có khả năng đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

     + Điện châm điều chỉnh hoạt động chuyển hóa để giảm cảm giác thèm ăn, mang lại hiệu quả giảm béo tự nhiên và không gây đau.

Điều trị nhiều bệnh nan y, mãn tính

Điện châm được ứng dụng vào việc điều trị nhiều bệnh lý nhờ vào tác dụng ưu việt:

Nhóm thần kinh

      + Rối loạn tiền đình.

      + Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại liệt, thiểu năng tuần hoàn não.

      + Người bị liệt VII ngoại biên (liệt mặt), đau thần kinh liên sườn,...

Nhóm cơ xương khớp

      + Đau mỏi vai gáy, đau lưng, tê nhức mỏi tay chân.

      + Thoái hóa các khớp, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống.

Nhóm vận động

      + Tai biến liệt nửa người, liệt tứ chi…

      + Chứng tự kỷ, chậm nói, bại não ở trẻ …

Nhóm bệnh khác

      + Bí tiểu, tiểu đêm, béo phì…

3. Các đặc điểm của máy điện châm 

Phương pháp điện châm có các đặc điểm chung như sau:

-  Máy điện châm sử dụng các tác dụng điều trị của dòng điện, các tác dụng chữa bệnh của huyệt vị, kinh lạc.

Bạn muốn phương pháp điều trị điện châm được phát huy một cách tối đa và hiệu quả thì phải vận dụng học thuyết kinh lạc nói riêng cũng như những lý luận đông y nói chung. Bên cạnh đó cũng cần sự hiểu biết sâu rộng và vận dụng chặt chẽ những tác dụng sinh lý, bệnh lý của các loại dòng điện.

Ngày nay, việc điều trị bằng phương pháp điện châm chỉ mới dùng phổ biến dòng điện một chiều và dòng xung điện.

4. Cách sử dụng máy điện châm 

Các bước tiến hành châm điện:

Chọn huyệt

Chọn huyệt là yếu tố cần thiết và quan trọng để kích thích điện. Huyệt để châm điện thường có nhiều, tuy nhiên không phải tất cả các huyệt đều được kích thích điện thì mới tốt. Nguyên tắc trong điều trị bằng điện châm là dòng điện phải đi qua nơi cần điều trị hoặc cực điện phải được đặt trên vùng da có cùng tiết đoạn thần kinh với nơi cần đến điều trị. Vì vậy chỉ được cho điện kích thích lên huyệt khi nào yêu cầu của châm cứu và điều trị điện phù hợp với nhau.

Chọn dòng điện và cực điện

Với mỗi bệnh khác nhau, muốn chọn dòng điện nào, cần phải lưu ý xem lại tác dụng sinh lý, tác dụng chữa bệnh của dòng điện có phù hợp với bệnh cần chữa trị không?

Dòng điện một chiều thích hợp nhất với điều trị bệnh mạn tính và những trường hợp cần phục hồi dinh dưỡng.

Việc chọn cực điện là điều rất quan trọng song thường hay bị bỏ quên vì tác dụng của cực âm và cực dương hoàn toàn trái ngược nhau. Do đó, tùy theo yêu cầu của vị trí đặt cực điện mà người dùng chọn cực kích thích.

Khi chọn cực âm: dùng kích thích thần kinh cảm giác, tăng mẫn cảm, tăng trương lực cơ và thần kinh, tăng hoạt động dinh dưỡng và chuyển hóa.

Khi chọn cực dương: dùng ức chế thần kinh cảm giác, giảm mẫn cảm, giảm trương lực cơ và thần kinh, giảm đau, giảm co thắt.

Tiến hành kích thích điện trong kim

Kiểm tra lại máy trước khi vận hành, tất cả các núm điện phải ở vị trí số 0 công tắc đóng

Trên các kim đã châm,nên chọn lắp điện cực theo yêu cầu của chữa bệnh, nối điện cực vào kim.

Bật công tắc lên cho máy chạy, xem đèn báo, vặn núm điều khiển công suất điện kích thích cho tăng từ từ, đạt đến mức độ của điện thế và cường độ thích ứng với từng  bệnh nhân người bệnh có cảm giác dễ chịu hay hơi căng tức, chịu đựng được. Người thầy thuốc có thể thấy vùng kích thích điện có nhịp nhàng, giao động kim điều hòa.

Cách đề phòng, xử trí và tai biến 

Tai biến của châm kim là gây choáng, chảy máu, gãy kim, đề phòng và xử lý giống như đã nêu trong chương phương pháp châm kim.

Tai biến của kích thích điện với dòng xung điện thì hầu như rất ít tai biến. Nếu người bệnh thấy khó chịu,hoa mắt, chóng mặt,thì ngừng ngay kích thích điện đồng thời rút kim ra luôn.

Cách sử dụng máy điện châm

Học thuật châm cứu từ hình thái đầu của thế kỷ huyền sử trước công nguyên là hào châm tức là thao tác châm cây kim vào huyệt vị và kích thích cây kim bằng tay, cho đến bây giờ là sử dụng hình thái điện châm tức là rung lắc cây kim bằng dòng điện sau khi đã châm vào huyệt người bệnh. Song trên thực tế có rất ít người am hiểu về kỹ thuật kích thích cây kim của dòng điện nên tạo ra được những hiệu ứng sinh học. Nhất là đối với thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị điện châm được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau mà có cấu hình vật lý riêng, tạo kích thích sinh học theo mục đích trị liệu khác nhau.

5. Ưu nhược điểm của máy điện châm

Ưu điểm của máy điện châm

Kỹ thuật châm cứu bằng điện châm giúp tác động trực tiếp lên huyệt đạo, giúp giải phóng ứ trệ, điều hòa âm dương, hạn chế được các bệnh lý ở người.

Khi thực hiện phương pháp trị liệu bằng châm cứu điện, dòng điện sẽ được đưa trực tiếp vào các tế bào trong cơ thể bệnh nhân, đi sâu vào từng ngóc ngách, điều trị tận gốc các bệnh, hiệu quả dài lâu và khó tái phát lại.

Sử dụng điện châm sẽ tiết kiệm chi phí điều trị một cách tối đa so với những phương pháp khác. Vì một liệu trình chữa bệnh bằng phương pháp điện châm sẽ thường kéo dài từ khoảng 10 đến 15 ngày, bệnh nhân sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

Nhược điểm của máy điện châm 

Trong quá trình sử dụng máy điện châm, châm cứu điện nếu quy trình không đảm bảo chất lượng, bệnh nhân có thể sẽ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn do thiết bị vật tư không được vô trùng, vô khuẩn trước khi sử dụng.

Có thể bị chảy máu do cơ địa hoặc chuyên môn của người điều trị kém làm đâm kim lệch vị trí huyệt đạo vào mạch máu hoặc lên hệ cơ bên cạnh.

Khi điện châm có thể dẫn tới hiện tượng bị vượng châm nếu với những người bệnh có tâm lý sợ hãi, căng thẳng mà bác sĩ chưa làm tốt công tác tư tưởng.

6. Một số thương hiệu máy điện châm nổi tiếng

Các hãng sản xuất máy điện châm được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thị trường hiện nay như: Wujin Greatwall - Trung Quốc, Daeyang - Hàn Quốc, Hanil TM - Hàn Quốc, Nihon Medi - Nhật Bản,...

Trên đây là những thông tin cần thiết về phương pháp máy điện châm trong chữa bệnh. Để quá trình điều trị đạt được kết quả tốt cũng như đảm bảo an toàn thì nên tới các cơ sở Đông y uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để được tư vấn cụ thể và tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

Sản phẩm xem gần đây

×
Chat
Ẩn nội dung trò chuyện Hiện nội dung trò chuyện
Thu nhỏ khung trò chuyện Mở rộng khung trò chuyện
Đóng cửa sổ
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin nhắn
Hình ảnh đính kèm