VND USD

Bàn mổ, đèn mổ

1. Tổng quan về bàn mổ trong y tế?

1.1. Bàn mổ là gì? 

Bàn mổ hay còn gọi là bàn phẫu thuật là một thiết bị y tế chuyên dụng được sử dụng trong phòng mổ của các bệnh viện, phòng khám, trung tâm phẫu thuật cấp cứu hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nơi các ca mổ được tiến hành. 

Thiết bị được thiết kế cố định hoặc di động từ phòng này sang phòng khác và được dùng cho nhiều mục đích như mổ mắt, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, tiết niệu,...đồng thời bệnh nhân sẽ nằm trong suốt quá trình diễn ra ca mổ.

1.2. Đặc điểm của bàn mổ hay bàn phẫu thuật

 Bàn mổ hiện nay có cấu tạo chung bao gồm:

  - Chân bàn: hình trụ ống hay khối lồng ghép để có thể di chuyển lên cao hay xuống thấp theo yêu cầu.

  - Bệ: có bánh xe nhỏ giúp dễ dàng di chuyển và có thể cố định bằng một bộ phận hãm khi mổ

  - Mặt bàn: có thể có 3 mảnh ghép với nhau, dễ dàng tháo rời phần đầu hay phần cuối, còn phần giữa có thể vận động được qua các đoạn khớp nối. Hai mép của mặt bàn có các thanh dọc để lắp các ô trượt theo chiều dài của mép và qua các lỗ ổ trượt có thể lắp thêm các phần phụ. Dưới mặt bàn của phần giữa có khoang để lắp phim chụp ngay lúc đang mổ. Trên mặt bàn có 3–4 miếng đệm được bọc nilon hay vải giả da để chống thấm.

  - Một số loại mặt bàn mổ có phần chân là 2 miếng chữ nhật ghép lại theo chiều dọc và có thể tách rời ra thành hình chữ V.

 Chú ý: bàn mổ chuyên khoa như sản phụ khoa có thể lắp một cọc ngắn để lắp van kéo khớp vệ hay bàn chỉnh hình có thêm một số cấu trúc khác.

  - Đầu bàn mổ: tất cả các bàn mổ đều có một khung để trải vải che mổ để biệt lập đầu người bệnh ra khỏi vùng mổ bụng, ngực.

Ngoài ra còn có các bộ phận phụ của bàn mổ bao gồm:

  - Giá đỡ 2 tay người bệnh khi mổ bụng: một tay truyền dịch và một tay để đo huyết áp.

  - Giá đỡ 2 đầu gối trong tư thế sản phụ khoa hay mổ tầng sinh môn.

  - Giá đỡ lưng hay ngực trong tư thế mổ thận hay mổ lồng ngực. Các bao da để buộc vào chân hay băng dính để giữ tay và băng da 

  - Chiều cao và độ nghiêng của các phần bàn thường có thể điều chỉnh để bác sĩ phẫu thuật thoải mái hơn khi can thiệp. Ngoài ra, bảng hỗ trợ vô số phụ kiện để cung cấp hỗ trợ bổ sung cho bệnh nhân.

1.3 Các loại bàn mổ hiện nay

Bàn mổ đa năng

  - Được sử dụng đa năng cho nhiều chuyên khoa khác nhau như tim mạch, nhi khoa, túi mật, phẫu thuật thẩm mỹ… Nó được thiết kế linh hoạt, thích ứng cho nhiều ca mổ.

  - Có thể điều chỉnh chiều cao và chiều dài, có thể nghiêng sang hai bên và nghiêng theo chiều ngang (nâng đầu, chân). Hầu hết, phần đầu có thể tháo rời và thay thế bằng nhiều phụ kiện tựa đầu bất kỳ.

Bàn mổ chấn thương chỉnh hình

  - Được thiết kế dễ dàng thao tác và khả năng cơ động cần thiết trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Để một ca mổ chỉnh hình thành công, các bác sĩ cần kiểm soát chính xác và linh hoạt trong khi điều động tư thế của bệnh nhân.

Bàn mổ thấu xạ (cho phép tia X - quang đi qua)

  - Loại bàn này được thiết kế cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu cần phải soi huỳnh quang. Một số thủ thuật kể đến như nội mạch, mạch máu hoặc kiểm soát cơn đau. Bàn mổ phóng xạ là lựa chọn lý tưởng cho các ca mổ đòi hỏi hình ảnh rõ ràng, chất lượng cao.

2. Khái quát về đèn mổ ( đèn phẫu thuật)

2.1 Đèn mổ là gì?

  - Đèn mổ hay còn được gọi là đèn phẫu thuật là một trong những thiết bị chuyên dụng trong y tế, được sử dụng ở những nơi cần ánh sáng chất lượng cao để thực hiện các quá trình như phòng mổ, phòng cấp cứu, phòng sinh, phòng khám hoặc bất kỳ nơi nào để hoàn thành các thủ tục. 

  - Đèn mổ giúp chiếu sáng vùng phẫu thuật trên bệnh nhân để tối ưu khả năng quan sát trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật. Thiết bị có thể cung cấp ánh sáng trong nhiều giờ mà không làm nóng quá mức ảnh hưởng đến bệnh nhân cũng như người sử dụng. 

  - Đèn khám thường được sử dụng trong các thủ tục thăm khám, còn đèn mổ thường được sử dụng cho các quá trình phẫu thuật. Song các loại đèn đều đáp ứng được những yêu cầu để cung cấp ánh sáng cho vùng quan sát được tối ưu.

2.2. Các loại đèn mổ phổ biến hiện nay

Đèn phẫu thuật treo trần 

  - Đây là một trong những loại đèn phẫu thuật chuyên dụng, được sử dụng rộng rãi và phổ biến với tất cả các tuyến bệnh viện. Đặc biệt là trong các trường hợp đại phẫu phức tạp cần nhiều ánh sáng tốt để các y bác sĩ có thể quan sát rõ ràng hơn và thao tác được chính xác. 

  - Đèn mổ treo trần thiết kế với các nút điều khiển trên thân đèn, cũng như có sự hỗ trợ của bộ điều khiển, các chế độ hoạt động của đèn mổ cũng như cường độ sáng và kích thước vùng hoạt động có thể được điều chỉnh.

  - Loại đèn phẫu thuật treo trần thường được sử dụng là loại đèn mổ bóng LED. Bởi ánh sáng LED giúp giảm nhiệt độ của vùng phẫu thuật, làm giảm chứng mỏi mắt trong những ca phẫu thuật kéo dài. Đầu đèn phát ra ánh sáng có màu tự nhiên như ánh sáng ban ngày, không gây mỏi mắt cho người sử dụng.

  - Với chóa đèn bằng thủy tinh lọc màu, có độ phản xạ ánh sáng tốt và độ bền vượt trội cũng như kính lọc màu giúp loại trừ hoàn toàn tia tử ngoại (UV) và hồng ngoại (IR), đèn mổ giúp nhận  biết ngay cả những phân tử nhỏ nhất và sự thay đổi màu ở các mô và cơ quan trong suốt quá trình phẫu thuật.

 Đèn mổ treo trần được chia làm 2 loại gồm:

  - Đèn treo trần 1 nhánh: thiết kế gồm đầu đèn, cánh tay đỡ những bóng đèn và hệ thống treo trên trần nhà. Đèn được bật tắt ở phía trên đầu, có nút điều chỉnh chế độ ánh sáng phù hợp.

  - Đèn treo trần 2 nhánh: thiết kế với 2 nhánh đèn, có cấu trúc giống đèn 1 nhánh bao gồm nút vặn điều chỉnh ánh sáng, đầu đèn, cánh tay đỡ

Đèn phẫu thuật treo tường

  - Thiết bị được sử dụng trong các ca phẫu thuật, các nghiên cứu chẩn đoán và khám bệnh trong bệnh viện, phòng khám.

  - Đèn mổ treo tường bao gồm đầu đèn, cánh tay đỡ đầu đèn và hệ thống treo tường.

  - Tương tự như đèn mổ treo trần, đèn mổ treo tường cũng thường được sử dụng nguồn sáng LED vì có độ bền cao, tiết kiệm năng lượng, ánh sáng có màu tự nhiên dễ chịu hơn, không bị nóng. 

  - Đèn mổ dễ dàng điều chỉnh độ sáng thích hợp tại các vị trí phẫu thuật.

Đèn phẫu thuật di động

  - Đây là loại đèn phẫu thuật có bánh xe di động nên có thể di chuyển đến nhiều không gian khác nhau đặc biệt là các không gian nhỏ hẹp hay cần linh động, không lắp đặt cố định. Thiết bị được sử dụng trong phòng mổ, phòng tiểu phẫu, phòng cấp cứu, phòng chuyển phôi, chọc noãn,…

  - Loại đèn thường được thiết kế gồm bộ đầu đèn, giá đỡ tay cầm và bộ bánh xe để dễ dàng vận chuyển. Chân đế của đèn thiết kế với 4 bánh xe, có khóa hãm.

Ngoài ra, còn có thêm một loại đèn phẫu thuật đeo trán, kích thước nhỏ gọn phù hợp cho các ca mổ tiểu phẫu, hoặc phẫu thuật thú y.

Các phụ kiện của đèn mổ có thể được bổ sung hoặc thêm vào hệ thống đèn sau khi mua và lắp đặt, chúng bao gồm những phụ kiện chuẩn và phụ kiện chọn thêm. 

3. Các thương hiệu bàn phẫu thuật, đèn phẫu thuật  phổ biến hiện nay

Các hãng sản xuất bàn phẫu thuật hiện có trên thị trường có thể kể đến như: Akrus - Đức, MAQUET - Đức, Seokwang - Hàn Quốc, Nantong Huaen - Trung Quốc, Sturdy - Đài Loan, Sonesta - Thụy Điển ,...

Các hãng sản xuất đèn phẫu thuật phổ biến trên thị trường : Weyuan - Trung Quốc, Keling - Trung Quốc, Sirona - Đức, Rimsa - Ý, Evonos - Đức, Medilan - Đài Loan,..Sản phẩm xem gần đây

×
Chat
Ẩn nội dung trò chuyện Hiện nội dung trò chuyện
Thu nhỏ khung trò chuyện Mở rộng khung trò chuyện
Đóng cửa sổ
anhr anhr
Xin chào bạn!
Vui lòng chọn shop muốn chat
person
Gửi tin nhắn
Hình ảnh đính kèm